บัวบก (Gotu kola) ชื่อวิทยาศาสตร์ Centella asiatica (L.) Urban. เป็นพืชในเขตร้อน ขึ้นโดยทั่วไปในที่ชื้น เจริญเติบโตเร็ว ตามเรือกสวนไร่นาก็มีอยู่มาก บางแห่งเรียกว่าผักจอก บางท้องถิ่นทางภาคใต้ เรียกว่า หัวบก มีใบลักษณะเหมือนใบบัว แต่มีขนาดเล็กกว่า มีสีเขียวเข้ม เขียวเหลืองแล้วแต่สภาพของแหล่งที่งอก
สรรพคุณ
สรรพคุณของบัวบก มีมากมายสุดที่จะบรรยาย สามารถรักษาโรคภัยได้หลากหลายโรค แต่ที่พูดกันจนติดปาก คือบัวบก แก้ช้ำใน แต่จากการทดลองปฏิบัติมาแล้วและจากการเล่าขานบอกต่อ ของบุคคลโดยทั่วไปว่า บัวบกสามารถ รักษาโรคเบาหวานได้ โดย ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ดี
วิธีการรับประทานเพื่อรักษาโรคเบาหวาน มีหลากหลายวิธีดังนี้
1.นำบัวบกสด จำนวน 9 – 10 ใบ มาตำ หรือปั่น หรือขยำ โดยผสมน้ำ แล้วนำไปกรองกับผ้าขาวบาง หรือกรอง คั้นมาให้ได้ น้ำบัวบก 1 แก้ว แล้วนำไปผสมกับน้ำอีก 2 แก้ว ดื่ม ครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3 เวลา ก่อนอาหาร 5 -10 นาที ( ใบ ลำต้น )
2.รับประทานกับอาหารในแต่ละมื้อ วันละ 3 มื้อ เป็นผักกินกับน้ำพริก สลัด ยำ ( ใบ ลำต้น )
3.บัวบกสดหรือแห้ง ใส่ในน้ำร้อน เป็นน้ำชา ( ใบ ลำต้น )
4.นำบัวบกสดไปตากแห้ง นำมาป่น หรือตำให้ละเอียดเป็นผง นำไปผสมน้ำผึ้งรวง เป็นลูกกลอน รับประทาน หลังอาหารวันละ 3 เวลา ( ใบ ลำต้น )
ข้อเสนอแนะ ลองทำดูนะครับ แล้วจะรู้ว่า ดีสมคำเล่าลือหรือไม่ สมุนไพรใกล้ตัวที่มีคุณค่าจะอยู่คู่คนไทยตลอดไป
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น