Pages

Subscribe:

Labels

ใบยอรักษาโรคเบาหวาน



ยอเป็นพืชเขตร้อน ชื่ออังกฤษ Indian mulberry ชื่อ วิทยาศาสตร์ Morinda citrifolia L ขึ้นโดยทั่วไปในสภาพที่เหมาะสม ทุกสภาพของดิน เป็นพืชที่มีใบสีเขียวเข้ม ลักษณะของใบ เป็นใบเดี่ยว รีเป็นมัน ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบ กว้างและยาวพอประมาณ ออกดอกเป็นช่อกลมสีขาว ลำต้นมีเปลือกสีน้ำตาล กะเทาะออก มีผล เป็นวงรีสีเขียวออกขาว ผิวขรุขระ เมื่อสุกจะมีสีเขียวออกเหลือง มีกลิ่นเหม็นเอียน ยอสามารถนำมาทำยาได้ทุกส่วน เช่น ราก ลำต้นใบ ดอก ผล รักษาได้หลายโรค แต่ในที่นี้ ขอกล่าวถึงใบ

สรรพคุณใบยอ
รักษาโรคเบาหวานได้ โดยช่วยลดน้ำตาลในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน



วิธีการนำใบยอ ไปบริโภคเพื่อรักษาโรคเบาหวาน
1.นำใบยอมาประกอบอาหาร ใส่ในข้าวยำ แกงเผ็ด ยำ ลวกกินกับน้ำพริก
2.นำใบยอสด ประมาณ 3 ใบ ฉีกหรือหั่นหยาบๆ ใส่ในน้ำร้อน ดื่มเป็นน้ำชา วันละ3 เวลา ก่อนรับประทานอาหาร 5 นาที
3.นำใบยอสด ประมาณ 5 ใบ มาตำ ปั่น หรือขยี้ ผสมน้ำ ให้ได้น้ำใบยอ 1 แก้ว นำไปกรองกับผ้าขาว ผสมน้ำเพิ่มอีก 2 แก้ว ดื่ม วันละ 3 แก้ว 3 เวลา ก่อนรับประทานอาหาร 5 นาที
4.นำใบยอไปตากแห้งหรืออบจนแห้ง นำมาป่น ผสมกับน้ำผึ้งรวง ทำเป็นลูกกลอน รับประทาน วันละ 2 เวลา เช้า – เย็น ก่อนอาหาร 5 นาที ( ลูกกลอนครั้งละ 1 ลูก )

ลองทำดู แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ถ้าได้ผลอย่าลืมบอกต่อ สมุนไพรไทย มีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์ไว้ตลอดไป

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น