ย่านาง ภาษาอังกฤษ Bai-ya-nang ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Tiliacora triandra ย่านางเป็นพืชที่เป็นเถา เลื้อยพันต้นไม้อื่น ชอบขึ้นในที่รก ชื้น ใบมีสีเขียวสด เป็นพืชสมุนไพรที่รักษาได้หลากหลายโรค เป็นสมุนไพรที่มีรสเย็น
สรรพคุณ
ย่านาง เป็นสมุนไพร รักษาโรคเบาหวาน
1.ประกอบอาหาร เช่นนำมา แกงเลียง ผักแกงเผ็ด ลวกกินกับน้ำพริก ยำ ( ใบ )
2.นำใบย่านาง ประมาณ 5 – 6 ใบ มาหั่นหรือตำ หรือบด ผสมน้ำ 1 ลิตร กรองด้วยผ้าขาวบาง รับประทาน วันละ 2 เวลา ครั้งละ 1 แก้ว เช้าเย็น ก่อนรับประทานอาหาร 5 - 10 นาที ( ใบ )
3.นำใบย่านาง มาตากแห้ง หรือ อบ หั่น เก็บไว้ในขวดโหล ดื่มกับน้ำร้อนเป็นน้ำชา ( ใบ )
ข้อเสนอแนะ ควรรับประทานอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งควบคุมอาหารแล้วโรคเบาหวานจะทุเลา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น