สะระแหน่ เป็นพืชล้มลุก ( Kitchen Mint ) ชื่อวิทยาศาสตร์ Metha cordifolia Opiz. เป็น สมุนไพรไทย รักษาเบาหวาน เป็นพืชวงศ์ กะเพรา ลักษณะใบ มีหยัก สีเขียวเข้ม ไม่มีขน แหล่งกำเนิดมาจากยุโรปตอนใต้ เป็นพืชที่ใช้ประกอบอาหารและเป็นสมุนไพรทำยา ต้นโตเต็มที่ สูงประมาณ 60 -100 เซนติเมตร แต่โดยทั่วไปจะเตี้ยสูงกว่าพื้นดินเล็กน้อย ส่วนใหญ่คนจะนิยมปลูกในกระถาง มีรสร้อนซ่า มีกลิ่นหอมคล้ายๆกะเพรา โหรพา
สรรพคุณ รักษาโรคได้หลากหลายชนิด รวมทั้งโรคเบาหวาน ช่วยลดน้ำตาลในกระแสเลือด
วิธีการนำสะระแหน่ไปทำยารักษาโรคเบาหวาน
1.นำใบสะระแหน่มาประกอบอาหาร เช่น อาหารพวกยำต่างๆ เป็นผักในการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ
2.นำใบสะระแหน่ สดไปตากให้แห้ง นำมาป่นเป็นผง ดื่มเป็นชา วันละ 1-2 แก้ว ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้
3.นำผงป่นสะระแหน่ มาผสมน้ำผึ้งรวง ทำเป็นลูกกลอน รับประทานวันละ 3 เวลา ก่อนรับประทานอาหาร 5 นาที
ข้อเสนอแนะ ควรรับประทานสะระแหน่อย่างสม่ำเสมอ และควบคุมอาหารตามแพทย์สั่งไปด้วยจึงจะได้ผลดี
1 ความคิดเห็น:
สมุนไพรสะระแหน่ นอกจากจะใช้รับประทานร่วมกับอาหาร จำพวกลาบ ก้อย ยำ น้ำตก แล้ว
เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าสะระแหน่ ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ ต่างๆ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ
วิตามินบี 2 ธาตุเหล็ก และแคลเซียมอีกด้วย
>>> http://www.myrestaurantpal.com/Thai-Herbs-and-Spices/Marsh-Mint.html
แสดงความคิดเห็น